Hotline: 0909 024 013 | Email: Lienhe@PLEMS.edu.vn

Thông Minh Xã Hội Dành Cho Tuổi Teen

Đăng ký nhận học bổng

Đăng ký nhận học bổng

THÔNG ĐIỆP MÔN HỌC THÔNG MINH XÃ HỘI DÀNH CHO TUỔI TEEN 

Thế kỉ 21 là Thời đại kỹ thuật số, sự hội nhập và kết nối diễn ra sâu và rộng hơn bao giờ hết, tương tác giữa người và người trở nên phức tạp hơn, đòi hỏi một nền giáo dục tiên tiến cần xem con người là một tổng thể hài hòa của 4 khía cạnh: Thể chất-Trí tuệ-Tình cảm-Tinh thần. Chúng ta thường quan tâm nhiều đến học vấn của con em, và các em có thể đạt được nhiều thành tích học tập tốt, có chỉ số IQ cao; nhưng nếu thiếu các năng lực về cảm xúc-xã hội hay chỉ số EQ, các em khó có thể thành công trong công việc và chung sống hạnh phúc với mọi người. 

Theo một báo cáo năm 2016 của hai tổ chức Committee for Children và CASEL tại Mỹ trích dẫn về các kỹ năng mà doanh nghiệp yêu cầu từ sinh viên tốt nghiệp: Tạp chí Forbe đánh giá 4 kỹ năng hàng đầu là: (1) khả năng làm việc nhóm, (2) khả năng giải quyết vấn đề, (3) khả năng ra quyết định và (4) khả năng giao tiếp trong và ngoài tổ chức. Tương tự, World Economic Forum liệt kê 16 kỹ năng quan trọng nhất cho thế kỷ 21 thì trong đó 12 kỹ năng là thuộc về nhóm kỹ năng cảm xúc-xã hội. Như vậy, kỹ năng cảm xúc-xã hội là một hành trang không thể thiếu cho công việc tương lai. Một phân tích khác được CASEL công bố vào năm 2011 dựa trên 213 nghiên cứu về lợi ích mà việc giáo dục năng lực cảm xúc-xã hội được tiến hành trong nhà trường cho thấy thành tích học tập của học sinh tốt hơn, có động lực học tập cao, các hành vi tiêu cực và tình trạng áp lực căng thẳng của học sinh giảm đi.

Một điều quan trọng là, các kỹ năng cảm xúc-xã hội cần được nuôi dưỡng, thực hành và phát triển càng sớm càng tốt. Đặc biệt, trong lứa tuổi teen, cùng với sự phát triển tâm sinh lý và các mối quan hệ xã hội ngày càng mở rộng, phức tạp hơn, việc trang bị cho các em kỹ năng để có thể hiểu được chính mình và thấu hiểu được người khác là một vấn đề quan trọng giúp các em vui sống hài hòa, xây dựng được các mối quan hệ hợp tác, đưa ra được những quyết định đúng và đảm bảo một tương lai vững vàng. 

Có lẽ hai chữ “Triết học” làm nhiều người rùng mình lảng tránh vì sao nó cao siêu thế và nó có ích lợi gì chứ? Vì thế cũng đừng nói tuổi teen cũng cần học triết học nhé! Nhưng bạn có biết triết học tồn tại trong cuộc sống hàng ngày của bạn một cách gần gũi đến nhường nào! Nếu bạn có thắc mắc mỗi ngày tới trường để làm gì cho khổ, tình yêu là gì mà làm mình phát điên, mình có đẹp không nhỉ, mình làm vậy là đúng hay sai…thì triết học sẽ giúp bạn tìm ra lời giải đấy. 

MỤC TIÊU MÔN HỌC THÔNG MINH XÃ HỘI DÀNH CHO TUỔI TEEN

Môn học Social-Emtional Learning for Teens / Thông minh Xã hội dành cho tuổi Teen (S4T) thuộc Chương trình PLEMS giúp học sinh phát triển 5 năng lực cảm xúc-xã hội sau đây:

 

  • Năng lực tự nhận thức: nhận ra ảnh hưởng của suy nghĩ và cảm xúc lên hành vi, điểm mạnh-điểm yếu của bản thân một cách chính xác, các giá trị của mình, có tư duy tích cực đối với năng lực của bản thân, từ đó có sự tự tin và lạc quan vững vàng.
  • Năng lực tự quản lý: có khả năng quản lý cảm xúc, suy nghĩ và hành vi trong các tình huống khác nhau; có khả năng tự tạo động lực cho bản thân, đặt mục tiêu và hoàn thành.
  • Năng lực nhận thức xã hội: tôn trọng sự khác biệt, đồng cảm với quan điểm của người khác; hiểu biết về những chuẩn mực hành vi phù hợp với đạo đức xã hội; biết cách tìm sự hỗ trợ từ gia đình, nhà trường và xã hội.
  • Năng lực quan hệ xã hội: biết cách tạo lập và duy trì những mối quan hệ lành mạnh, biết giao tiếp, lắng nghe và hợp tác một cách hiệu quả; đồng thời biết cách đề kháng với những áp lực xã hội không hợp lí, giải quyết mâu thuẫn, và tìm kiếm/đưa ra sự giúp đỡ khi cần.
  • Năng lực ra quyết định có trách nhiệm: có khả năng ra các quyết định tốt nhất dựa trên sự cân nhắc về đạo đức xã hội, hạnh phúc của bản thân và người khác, và kết quả.

 

Với việc trang bị những năng lực này, thông qua môn học S4T, chúng tôi tin tưởng các em sẽ luôn có những hành vi xã hội tích cực, hạn chế việc nảy sinh các vấn đề / rắc rối, ít gặp các cảm xúc tiêu cực và đạt được nhiều thành công hơn trong học tập. 

Có lẽ hai chữ “Triết học” làm nhiều người rùng mình lảng tránh vì sao nó cao siêu thế và nó có ích lợi gì chứ? Vì thế cũng đừng nói tuổi teen cũng cần học triết học nhé! Nhưng bạn có biết triết học tồn tại trong cuộc sống hàng ngày của bạn một cách gần gũi đến nhường nào! Nếu bạn có thắc mắc mỗi ngày tới trường để làm gì cho khổ, tình yêu là gì mà làm mình phát điên, mình có đẹp không nhỉ, mình làm vậy là đúng hay sai…thì triết học sẽ giúp bạn tìm ra lời giải đấy. 

NỘI DUNG MÔN HỌC THÔNG MINH XÃ HỘI DÀNH CHO TUỔI TEEN 

Buổi

Chủ đề

1

Social-emotional learning overview /

Tổng quan về Thông minh Xã hội dành cho tuổi Teen

2

Understand yourself /

Hiểu về bản thân

3

Goal setting & Planning skills /

Kỹ năng đặt mục tiêu và lập kế hoạch

4

Emotional management skills /

Kỹ năng quản lý cảm xúc 

5

Communication skills /

Kỹ năng giao tiếp

6

Teamwork skills /

Kỹ năng làm việc nhóm

7

Relationship building skills /

Kỹ năng xây dựng các mối quan hệ

8

Decision-making & Problem-solving skills /

Kỹ năng ra quyết định và giải quyết vấn đề

  • Triết Học Dành Cho Tuổi Teen
  • Lãnh Đạo Bản Thân Dành Cho Tuổi Teen
  • Tinh Thần Khởi Tạo Dành Cho Tuổi Teen
  • Minfulness dành cho tuổi Teen
  • Kỹ Năng Sống Dành Cho Tuổi Teen

Đăng ký nhận học bổng

Đăng ký nhận học bổng