Hotline: 0909 024 013 | Email: Lienhe@PLEMS.edu.vn

TỰ LUYỆN CÁCH TƯ DUY SÁNG TẠO THEO PHƯƠNG PHÁP CỦA EDWARD DE BONO

Bằng những chiêm nghiệm sâu sắc về tư duy và những nghiên cứu khoa học về cách bộ não vận hành, TS. Edward de Bono đã đưa ra mô hình 5 bước tư duy. Mô hình này giúp con người có được một quá trình tư duy hiệu quả, bao quát và mang tính xây dựng hơn các phương pháp truyền thống...

Edward de Bono là chuyên gia đi đầu trong lĩnh vực tư duy sáng tạo và đào tạo kỹ năng tư duy trực tiếp. Ông được tỷ phú sáng tạo Richard Brandson nhận xét là bậc thầy "luôn gây bất ngờ và truyền cảm hứng bởi những ý tưởng xuất chúng về tư duy". Các mô hình tư duy của ông hiện nay đang được áp dụng rộng rãi ở các trường học cũng như các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Ông đã viết hơn 70 cuốn sách với trên 40 ngôn ngữ được vinh danh là một trong 250 người có đóng góp nhiều nhất cho nhân loại.

Trong cuốn sách "Tự luyện cách tư duy", TS. Edward de Bono cho rằng tư duy là một trong những kỹ năng cơ bản và quan trọng nhất của con người, mà chúng ta có thể học hỏi, rèn luyện và phát triển. Vấn đề là chúng ta có muốn hay không, tương tự như việc chúng ta mong muốn học cách đạp xe đạp hoặc lái ô tô.

Bằng những chiêm nghiệm sâu sắc về tư duy và những nghiên cứu khoa học về cách bộ não vận hành, TS. Edward de Bono đã đưa ra mô hình 5 bước tư duy. Mô hình này giúp con người có được một quá trình tư duy hiệu quả, bao quát và mang tính xây dựng hơn các phương pháp truyền thống.

Quá trình này bao gồm việc đánh giá những mục tiêu của bản thân, phân loại các thông tin hiện có, xác định những lựa chọn khả thi, đưa ra quyết định và cuối cùng biến suy nghĩ thành hành động. Với mỗi bước, Edward de Bono lý giải và đưa ra những công cụ, phương pháp và hành động cụ thể.

Bìa cuốn "Tự luyện cách tư duy" của TS. Edward de Bono

Đặc biệt, là một cuốn sách để giúp bạn đọc tự luyện, các phương pháp trong "Tự luyện cách tư duy" được De Bono trình bày một cách khoa học và dễ hiểu thành các giai đoạn, quá trình, mô hình và những lời khuyên thực hành. Phương pháp tư duy 5 bước được mô hình hóa và minh họa bằng những hình ảnh đơn giản, dễ hiểu.

Thực tế, các phương pháp tư duy của De Bono được giảng dạy cho những đứa trẻ nông thôn từ 6 tuổi cho tới những nhân viên cấp cao của Apple, Microsoft, Samsung…

De Bono viết trong cuốn sách: "Trong tương lai, máy vi tính sẽ đảm nhiệm toàn bộ quá trình xử lý của tư duy. Phần còn lại của con người chính là nhận thức." Ngày nay, AI (trí thông minh nhân tạo) và big data (dự liệu lớn) đã mang tới khả năng xử lý vượt qua tất cả lợi thế về kinh nghiệm của con người. Nhưng xử lý không thể bù đắp cho vai trò của nhận thức trong tư duy. "Tự luyện cách tư duy" là phương pháp tập trung đến việc phát triển khả năng nhận thức của con người trong bối cảnh luôn có nhiều biến động và thay đổi.

Nếu bạn là một cá nhân đang muốn phát triển bản thân, hoặc một doanh nghiệp đang muốn có những bước đi đột phá đến tương lai, hoặc chỉ đơn giản là muốn mình có được những suy nghĩ rành mạch, rõ ràng hơn, "Tự luyện cách tư duy" là công cụ và phương pháp hiệu quả để bạn có được các quyết định sáng suốt, những bước đi nhanh và vững chắc đến bất cứ mục tiêu nào.

T.Văn

Nguồn: Nguoidothi.net

Bạn trẻ nào cũng nên và cần học triết học,
 nhưng làm sao giúp bạn trẻ học triết học?
LỜI ĐÁP NẰM Ở KHÓA HỌC
TRIẾT HỌC DÀNH CHO TUỔI TEEN
Philosophy for Teens
 
 Khai giảng: Ngày 03/07/2019 và 03/08/2019 dành cho tuổi teen cấp 3 
Khai giảng: Ngày 29/09/2019 dành cho tuổi teen cấp 2
Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY 

 

Tinh thần khởi tạo và sáng tạo cần được hình thành ngay từ
tuổi học trò, nhưng làm sao giúp bạn trẻ hình thành tinh thần đó?

LỜI ĐÁP NẰM Ở KHÓA HỌC

TINH THẦN KHỞI TẠO DÀNH CHO TUỔI TEEN
Entrepreneurship for Teens  

Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY 

 

CÁC TIN KHÁC CÙNG DANH MỤC

Những bài báo nghiên cứu, bài viết, bài dịch và sách, phim do Viện IRED
sưu tầm và giới thiệu xoay quanh đề tài giáo dục và quản lý giáo dục.

© 2021 Viện Giáo dục IRED