Hotline: 0909 024 013 | Email: Lienhe@PLEMS.edu.vn

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC RÈN LUYỆN TƯ DUY CHO TRẺ

Tư duy logic là yếu tố nền tảng cho việc phát triển khả năng sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Phần lớn các bậc làm cha làm mẹ đều có suy nghĩ rằng, để trẻ trưởng thành và phát triển một cách tự nhiên. Chỉ chăm sóc trẻ qua bữa ăn, giấc ngủ, đôi khi trò chuyện và bảo ban trẻ. Khi trẻ lớn một chút thì đưa trẻ đến trường để thầy cô dạy dỗ là đủ.

Tuy nhiên, trí não của trẻ tăng lên theo độ tuổi. Theo bản năng, trẻ thích tìm tòi và tò mò muốn biết về mọi thứ. Vì vậy cha mẹ cần dạy cho trẻ những điều đó.

Khi 1 tuổi, trẻ cần học những kiến thức cơ bản về cuộc sống xung quanh, những người thân trong gia đình. Nhưng khi đến 3 tuổi, trẻ lại cần có những lời giải thích về những kiến thức đó. Ba năm đầu đời là ba năm phát triển lớn của trẻ trong mọi lĩnh vực. Ở tuổi lên 3, não trẻ phát triển một cách đáng kể. Có sự liên kết hàng tỷ tỷ các tế bào. Các kết nối này ảnh hưởng đến học vấn của trẻ sau này.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng 50% khả năng học vấn của trẻ hình thành vào tuổi lên 5 và 80% vào tuổi lên 8. Đây là thời kỳ não bộ có số kết nối gấp đôi số lần kết nối của não người lớn. Những trải nghiệm trong 8 năm đầu đời có ảnh hưởng cực kỳ to lớn đến khả năng phát triển não bộ của một người. Nếu trẻ được phát triển đúng cách, trẻ sẽ có được năng lực tư duy và học tập tốt hơn rất nhiều trong tương lai.

Không ít các bậc phụ huynh mãi chạy theo các chương trình dạy học ở trên trường. Mà quên mất rằng thế giới xung quanh cũng là một “trường học” vô cùng tuyệt vời cho bé.

Có phải bạn đang đau đầu không biết nên làm thế nào để bé nhớ và sử dụng các con số hoặc các từ một cách đúng đắn? Hãy cùng bé khám phá môi trường hiện tại thông qua hàng loạt các câu hỏi như:

Theo con thì bông hoa này mấy cánh?

Con thấy trái này có màu gì?

Con thấy đồ vật này cứng hay mềm?

Thông qua các câu hỏi này, bé buộc phải nhớ lại các từ mà mình đã được học để trả lời bạn. Hơn thế nữa, việc cùng con vui đùa với môi trường tự nhiên sẽ kích thích tính tò mò của bé. Từ đó tập cho bé tính chủ động trong quan sát mọi việc và tự tin hơn khi tiếp xúc với người lạ.

Dạy trẻ cách nghe nhạc, cho trẻ tự chọn nhạc yêu thích

Nghe nhạc là một trong những cách giúp bé phát triển về mặt tinh thần và kích thích bán cầu não phải phát triển. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng âm nhạc có tác động tích cực đến não bộ. Giúp trẻ mở rộng nhận thức và tăng cảm nhận thông qua các giác quan của bé. Âm nhạc cũng là một cách giải stress vô cùng lý tưởng sau mỗi giờ học. Do vậy, hãy hình thành khả năng cảm thụ âm nhạc cùng con thông qua các hoạt động nghe nhạc. Phương pháp rèn luyện tư duy độc đáo này sẽ giúp trẻ hát diễn cảm hơn. Vận động chính xác hơn và nhanh nhẹn, tự tin trong vui chơi.

Dạy trẻ làm thủ công, tự làm đồ chơi mình thích

Ai cũng muốn con mình ngoài phát triển các kỹ năng tư duy còn cần biết thêm một số kỹ năng khác. Và việc dạy trẻ làm một vài món đồ “handmade” chính là cách kích thích khả năng sáng tạo. Bé sẽ nâng cao khả năng quan sát và cách giải quyết vấn đề. Bạn có thể bắt đầu cùng bé làm các món đồ thủ công như ống nhòm, cần câu cá hoặc đơn giản hơn là cùng con cắt bông hoa hoặc tô tượng…

Dạy trẻ khả năng phân loại

Trong một số trường hợp, con bạn không ngăn nắp hoặc không có tính kỷ luật không phải do bản tính của bé. Mà xuất phát từ việc bé không biết sắp xếp hoặc phân loại đồ vật như thế nào. Hãy giúp con phát triển kỹ năng tổ chức của mình ngay từ nhỏ. Bằng cách giúp bé phân biệt được những đồ vật nào sẽ đi cùng với nhau như: Màu đỏ sẽ cùng đi với màu đỏ; những đồ bật lớn sẽ để bên dưới, những đồ vật nhỏ hơn sẽ để lên trên…

Dạy trẻ khả năng so sánh

Hãy giúp bé nhận biết và so sánh sự khác biệt về 2 đối tượng như cao – thấp, to – bé, lớn – nhỏ… thông qua các hoạt động cùng con miêu tả đồ vật hằng ngày. Bạn có thể chuẩn bị một số loại đồ chơi thông dụng và bắt đầu hướng dẫn bé cách so sánh như thế nào là đúng. Bạn nên luyện tập hoạt động này hằng ngày để trẻ tiếp thu và vận dụng một cách linh hoạt hơn.

Một khi cha mẹ định hướng cho trẻ ngay từ bé, giúp trẻ phát triển tư duy trí tuệ. Thì trẻ sẽ dễ dàng ứng phó mọi tình huống trong tương lai. Không gặp khó khăn khi va chạm hay tương tác với xã hội và người khác. Phương châm sống của chúng sẽ hình thành với mục đích tích cực. Luôn tự điều chỉnh và kỷ luật bản thân để làm sao trở thành một công dân tốt cho xã hội.

Nguồn: Tổng hợp cho theAsianparent Việt Nam

Bạn trẻ nào cũng nên và cần học triết học,
 nhưng làm sao giúp bạn trẻ học triết học?
LỜI ĐÁP NẰM Ở KHÓA HỌC
TRIẾT HỌC DÀNH CHO TUỔI TEEN
Philosophy for Teens
 
 Khai giảng: Ngày 03/07/2019 và 03/08/2019 dành cho tuổi teen cấp 3 
Khai giảng: Ngày 29/09/2019 dành cho tuổi teen cấp 2
Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY 

 

Bạn trẻ nào cũng nên và cần học triết học,
nhưng làm sao giúp bạn trẻ học triết học?

LỜI ĐÁP NẰM Ở KHÓA HỌC

TRẢI NGHIỆM TRIẾT HỌC DÀNH CHO TUỔI TEEN
Philosophy for Teens  

Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY 

CÁC TIN KHÁC CÙNG DANH MỤC

Những bài báo nghiên cứu, bài viết, bài dịch và sách, phim do Viện IRED
sưu tầm và giới thiệu xoay quanh đề tài giáo dục và quản lý giáo dục.

© 2020 Viện Giáo dục IRED