Hotline: 0909 024 013 | Email: Lienhe@PLEMS.edu.vn

SÁNG KIẾN DÙNG HỘP BÃ MÍA GIẢM THẢI RÁC NHỰA

𝐺𝑖𝑎̉𝑚 𝑟𝑎́𝑐 𝑡ℎ𝑎̉𝑖 𝑛ℎ𝑢̛̣𝑎 𝑘ℎ𝑜̂𝑛𝑔 𝑝ℎ𝑎̉𝑖 𝑙𝑎̀ 𝑐ℎ𝑖𝑒̂́𝑛 𝑑𝑖̣𝑐ℎ ℎ𝑎𝑦 𝑐𝑢𝑜̣̂𝑐 𝑣𝑎̣̂𝑛 đ𝑜̣̂𝑛𝑔 "ℎ𝑜𝑎̀𝑛ℎ 𝑡𝑟𝑎́𝑛𝑔", 𝑚𝑎̀ 𝑐ℎ𝑖̉ 𝑐𝑎̂̀𝑛 𝑡ℎ𝑎𝑦 đ𝑜̂̉𝑖 𝑛ℎ𝑢̛̃𝑛𝑔 𝑡ℎ𝑜́𝑖 𝑞𝑢𝑒𝑛 𝑛ℎ𝑜̉ 𝑡𝑟𝑜𝑛𝑔 𝑐𝑢𝑜̣̂𝑐 𝑠𝑜̂́𝑛𝑔 ℎ𝑎̆̀𝑛𝑔 𝑛𝑔𝑎̀𝑦.

Với suy nghĩ đó, nhóm học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (Q.Thủ Đức, TP.HCM) đã phát động chương trình mua hộp, ly bằng bã mía để hạn chế sử dụng hộp xốp, túi nilông trong hội chợ ẩm thực dịp Tết của trường.
"Hội chợ ẩm thực với rất nhiều gian hàng bán đồ ăn uống. Ai cũng thấy là những hội chợ này thải ra lượng rác nhựa khổng lồ như thế nào khi tất cả các quầy hàng đều bán mang đi với hộp xốp, ly nhựa, muỗng nhựa, túi nilông... Nhóm đã thực hiện khảo sát trong một ngày hội chợ ở các gian hàng và thấy rằng sau khi kết thúc, một lượng rác thải khổng lồ các loại từ nhựa như ống hút, muỗng, hộp... thải ra" - Trần Đình Lê Hoàng, học sinh lớp 11CA Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, chia sẻ lý do ra đời nhóm Weco.
Nhóm có 8 cô cậu học trò từ lớp 10 đến lớp 12 nghĩ ngay đến việc kêu gọi học sinh trong trường ý thức về việc sử dụng các loại ly nhựa, hộp xốp trong các lễ hội ẩm thực. 

Với suy nghĩ đó, nhóm học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (Q.Thủ Đức, TP.HCM) đã phát động chương trình mua hộp, ly bằng bã mía để hạn chế sử dụng hộp xốp, túi nilông trong hội chợ ẩm thực dịp Tết của trường."

Hội chợ ẩm thực với rất nhiều gian hàng bán đồ ăn uống. Ai cũng thấy là những hội chợ này thải ra lượng rác nhựa khổng lồ như thế nào khi tất cả các quầy hàng đều bán mang đi với hộp xốp, ly nhựa, muỗng nhựa, túi nilông... Nhóm đã thực hiện khảo sát trong một ngày hội chợ ở các gian hàng và thấy rằng sau khi kết thúc, một lượng rác thải khổng lồ các loại từ nhựa như ống hút, muỗng, hộp... thải ra" - Trần Đình Lê Hoàng, học sinh lớp 11CA Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, chia sẻ lý do ra đời nhóm Weco.

Nhóm có 8 cô cậu học trò từ lớp 10 đến lớp 12 nghĩ ngay đến việc kêu gọi học sinh trong trường ý thức về việc sử dụng các loại ly nhựa, hộp xốp trong các lễ hội ẩm thực. 

"Đi hội chợ mà phải dùng nhiều rác thải nhựa quá, các bạn có thấy quạu hông? Đi hội chợ mà làm cho môi trường bị ảnh hưởng, các bạn có vui nổi hông? Chỉ một ngày duy nhất nữa thôi, hội chợ dân gian 20 đã diễn ra rồi đó các bạn ơi! Không khí chợ xuân tràn về và các bạn sẽ bàng hoàng hơn về lượng rác thải nhựa sắp tới! Hãy ghé gian hàng Weco đầu tiên nhé. Chúng mình chờ bạn!".

Đó là một "content" (nội dung quảng bá) đáng yêu trên fanpage lễ hội của Weco mời gọi các bạn học sinh giảm nhựa bằng cách ghé qua quầy hàng "rẻ nhất" hội chợ của họ: quầy hàng bán hộp, ly bã mía với combo tô, ly giá 5.000 đồng, hộp có nắp 7.000 đồng.

Nhưng không chỉ chăm chăm quảng cáo để bán được ly, hộp bã mía mà trước hết Weco khuyến khích các bạn học sinh có thể mang theo những đồ đựng thức ăn, nước uống cá nhân hoặc tái sử dụng ly, hộp nhiều lần để hạn chế rác thải nhựa, kêu gọi các gian hàng sử dụng túi phân hủy sinh học thay cho túi nilông bằng cách phát túi đựng rác tự hủy. 

Trong ngày hội chợ ẩm thực cuối năm ở trường, họ đã chuẩn bị 450 hộp bã mía các loại và bán được khoảng 400 hộp. Điều này có nghĩa là khoảng 400 học sinh đến hội chợ sẽ không dùng hộp, ly nhựa.

"Vừa bước sang một thập kỷ mới, đã đến lúc chúng ta - những công dân sinh sống trên trái đất phải biết suy nghĩ đến tác động hằng ngày của mình làm ảnh hưởng đến mẹ thiên nhiên như thế nào. 

Chỉ cần một học sinh đi qua khoảng năm quầy hàng thì với bộ ly, hộp bã mía họ đã giảm được năm món đồ nhựa sử dụng một lần. Mong muốn của nhóm là có thể thay đổi thói quen sử dụng túi nilông, các loại nhựa một lần của các bạn trong trường, nhất là trong những hội chợ ẩm thực" - Hoàng chia sẻ.

Vũ Thủy

Nguồn: tuoitre.vn

CÁC TIN KHÁC CÙNG DANH MỤC

Những bài báo nghiên cứu, bài viết, bài dịch và sách, phim do Viện IRED
sưu tầm và giới thiệu xoay quanh đề tài giáo dục và quản lý giáo dục.

© 2023 Viện Giáo dục IRED