Hotline: 0909 024 013 | Email: Lienhe@PLEMS.edu.vn

SÁCH "CÁCH BIỆT TOÀN CẦU VỀ THÀNH QUẢ GIÁO DỤC"

Tựa sách: Cách biệt toàn cầu về thành quả giáo dục

Tác giả: Tony Wagner

Biên dịch: Lê Thị Cẩm

Đơn vị xuất bản: IRED Books


Nhà giáo dục Tony Wagner là đồng giám đốc của CLG (Change Leadership Group, Nhóm Lãnh Đạo Sự Thay Đổi) của Trường Giáo Dục Sau Đại học Harvard; cố vấn cao cấp cho Quỹ Bill & Melinda Gates.

Trong quyển “Cách Biệt Toàn Cầu Về Thành Quả Giáo Dục” chuyên gia giáo dục Tony Wagner đặt những vấn đề trường học của chúng ta trong một bối cảnh rộng lớn hơn với những nhu cầu của nền kinh tế tri thức toàn cầu. Với những hiểu biết có được từ các cuộc phỏng vấn các lãnh đạo doanh nghiệp, các ý kiến đưa ra trong các nghiên cứu mới và các buổi quan sát, dự giờ lớp học ở diện rộng tại các trường hàng đầu trong nước, ông phân tích việc dạy và học bằng cách xem xét những kỹ năng mà thế hệ sau cần có ở nơi làm việc.

Theo Tony Wagner, hiện nay, dù các nhà giáo dục Mỹ đang có nhiều nỗ lực cải tiến, thay đổi nhưng nền giáo dục Mỹ của vẫn phải đối mặt với sự lỗi thời. Thay vì dạy học sinh trở thành những người có tư duy phản biện và là những công dân có khả năng giải quyết vấn đề, người ta lại yêu cầu học sinh ghi nhớ dữ liệu qua việc tăng cường số lượng các bài kiểm tra. Thậm chí các trường tốp ở Mỹ cũng không dạy hoặc kiểm tra các kỹ năng cần thiết nhất trong nền kinh tế tri thức toàn cầu…

Trong suốt hơn 50 năm, trường học hầu như không có gì thay đổi, trong khi thế giới thay đổi một cách ngoạn mục. Học sinh vẫn học thuộc nội dung bài học và học để dự thi những bài thi được chuẩn hóa, nhưng lại không được học cách suy nghĩ, cách giải quyết vấn đề hoặc học cách sáng tạo. Chính cách giáo dục đó đã dẫn tới hệ quả là các thanh thiếu niên rời ghế nhà trường với những kiến thức được trang bị chỉ đủ để thích hợp với những công việc đã, đang và sẽ nhanh chóng biến mất khỏi nền kinh tế Mỹ.

Để có được kết luận này, chuyên gia giáo dục Tony Wagner đã tiến hành hàng chục cuộc phỏng vấn với các nhà lãnh đạo kinh doanh và quan sát hàng trăm lớp học ở một số trường công lập được đánh giá cao nhất của quốc gia. Ông phát hiện ra khoảng cách sâu sắc giữa những gì nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở những người trẻ ngày hôm nay:
💤 kỹ năng tư duy phê phán, sáng tạo và giao tiếp hiệu quả thấp;
💤 môi trường học tập thụ động, kế hoạch bài học tẻ nhạt, chủ yếu tập trung vào việc chuẩn bị cho các kỳ thi và học theo kiểu ghi nhớ.

Từ các quan sát và ghi nhận đó, Tony Wagner phân tích, đưa ra đường hướng để mọi người Mỹ có thể làm để cải tổ hệ thống giáo dục.

Có thể nói, “Cách Biệt Toàn Cầu Về Thành Quả Giáo Dục” hữu ích cho các bậc phụ huynh, các nhà giáo dục, nhà lãnh đạo doanh nghiệp, những người làm chính sách và bất kỳ ai quan tâm tới việc quan sát giới trẻ thành công với vai trò là người lao động và công dân trong xã hội.

🔶 “Tony Wagner không chỉ nói về trường học của chúng ta ở đây - mà ông ấy đang nói về tương lai của xứ sở chúng ta. Quyển sách “Cách Biệt Toàn Cầu Về Thành Quả Giáo Dục" cắt bỏ tính phức tạp và cách nhìn phe nhóm thường thấy ở thể loại này. Đó là lời kêu gọi mạnh mẽ để hành động, và là một con đường dẫn dắt chúng ta suy nghĩ lại một cách căn cơ về việc giáo dục con em chúng ta. Nếu chúng ta bỏ qua | quyển sách này, là chúng ta đã hành động với nguy cơ rất lớn ”
– KEITH R. MCFARLAND , tác giả quyển sách bán chạy nhất trên Wall Street Journal và New York Times, The Breakthrough Company: How Everyday Companies Become Extraordinary Performers

🔶 “Một tuyên ngôn súc tích cho những bước đi cần có để tái tạo sự nghiệp giáo dục" – Booklist

Nguồn: Theo Báo Phụ Nữ TP.HCM

CÁC TIN KHÁC CÙNG DANH MỤC

Những bài báo nghiên cứu, bài viết, bài dịch và sách, phim do Viện IRED
sưu tầm và giới thiệu xoay quanh đề tài giáo dục và quản lý giáo dục.

© 2023 Viện Giáo dục IRED