Hotline: 0909 024 013 | Email: Lienhe@PLEMS.edu.vn

SÁCH "NUÔI DẠY MỘT ĐỨA TRẺ HẠNH PHÚC"

 

Tác giả: Jessica Joelle Alexander, Iben Dissing Sandahl

Người Dịch: Nhóm dịch AuDax

NXB: NXB Phụ Nữ

Số trang: 238

 

Chúng ta mong đợi điều gì cho cuộc sống của con cái chúng ta sau này? Thành công? Thế nào là thành công mà bạn mong đợi từ con, bọn trẻ phải cố gắng chừng nào để thành công theo cách mà chúng ta định nghĩa?

Có một điều rất giản dị và không khó để nhận ra: Những đứa trẻ hạnh phúc lớn lên thành những người hạnh phúc, nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc và cứ thế, cứ thế.

Mình được một người mẹ trẻ tặng quyển sách này khi đang định mua sách. Khác với những quyển sách khác, có rồi là đọc ngay, quyển này không dám đọc ngay, cứ để đó tỉ mẩn giở từng trang, ngắm nghía nó và rồi từ từ đọc từng trang, từng chữ.

Sách được viết bởi góc nhìn của một người mẹ cũng là một nhà tâm lý học người Đan Mạch và một người mẹ Mỹ kết hôn với một người Đan Mạch, bộ đôi tác giả Iben và Jessica đã khám phá ra bí mật của nguồn hạnh phúc của đất nước Đan Mạch, quốc gia được bầu chọn là đất nước hạnh phúc nhất.

Bạn sẽ tìm thấy gì ở quyển sách này? An yên tiếp nối an yên. Đó là sự tìm lại những khoảng trời bình yên của bản thân mình trước khi phải gánh vác trách nhiệm làm cha mẹ. Viết lại cuộc đời của mình chính là một động lực truyền cảm hứng mạnh mẽ để được tiếp nguồn năng lượng cho hành trình làm cha mẹ của mình.

Hai tác giả đưa ra những phương pháp phụ huynh Đan Mạch sử dụng để tạo ra thay đổi tích cực bằng cách tách kí tự và gán nghĩa cho từ Parent (cha mẹ).

  • P: Play – Vui chơi cũng là một cách để con học tập
  • A: Authenticity – Chân thật trong cảm xúc
  • R: Reframing – Tái định khung suy nghĩ
  • E: Empathy – Thấu cảm với mọi người
  • N: No ultimatums – Không tối hậu thư
  • T: Togetherness – Quây quần bên gia đình

 

Những phương pháp này đã được chứng minh bằng nhiều nghiên cứu khoa học xác đáng. Nếu như một đứa trẻ Đan Mạch vẽ một bức tranh đưa cho cha mẹ xem thì phụ huynh có thể sẽ không khen ngợi mà có xu hướng hỏi về bức tranh.

Ngợi khen sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cách trẻ nhìn nhận trí thông minh của mình. Nghiên cứu của nhà tâm lý Carol Dweck (Stanford) chứng minh rằng nếu trẻ liên tục được khen thông minh, có tài thì các em sẽ quan tâm đến kết quả, đánh giá của người khác từ đó giới hạn bản thân. Ngược lại, các em được khuyến khích chú tâm vào nỗ lực của bản thân sẽ không ngại học hỏi và càng ngày càng phát triển.

Cuốn sách giản dị trong cách hành văn, những kiến thức khoa học cũng được diễn giải rất gần gũi và dễ hiểu. Tinh thần HYGGE của người Đan Mạch được truyền tải trong cuốn sách như một hơi thở, hạnh phúc như cách họ vẫn sống. Các cha mẹ cũng tìm thấy những mẹo nhỏ nhưng rất hiệu quả để cùng với con được trọn vẹn mỗi ngày.

Nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc gửi gắm đến người đọc những ý niệm dạy con kiểu Đan Mạch, khuyến khích mỗi bậc cha mẹ đi sâu tìm hiểu mình để hiểu con và dạy con vui sống để rồi mai này con cái chúng ta sẽ càng ngày càng lan tỏa những bài học này.

Ngắn gọn, dễ hiểu, bình dị nhưng cũng vô cùng thuyết phục – cuốn sách thực sự xứng đáng trở thành sách gối đầu giường của các bậc phụ huynh hiện đại.

Nguồn: Sach86.com

CÁC TIN KHÁC CÙNG DANH MỤC

Những bài báo nghiên cứu, bài viết, bài dịch và sách, phim do Viện IRED
sưu tầm và giới thiệu xoay quanh đề tài giáo dục và quản lý giáo dục.

© 2023 Viện Giáo dục IRED